Trang chủ > bài viết > Quan Thương Thư Trương Công Hy được đặt tên đường tại Đà Nẵng

Quan Thương Thư Trương Công Hy được đặt tên đường tại Đà Nẵng

17/07/2014

   

      Kỳ họp  HĐND thành phố Đà Nẵng khóa VIII, nhiệm kỳ 2011-2016  đã thông qua Nghị quyết đặt tên một số đường và công trình công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng . Quan thương thư Trương Công Hy đã được chọn đặt tên cho một con đường tại thành phố Đà nẵng

Tên đường: TRƯƠNG CÔNG HY: Đoạn đường có điểm đầu là đường Lê Hy Cát, điểm cuối là đường 7,5m chưa đặt tên: Mặt đường bằng bê tông nhựa, chiều dài 280m, rộng 7,5m; vỉa hè mỗi bên rộng 4m

TRƯƠNG CÔNG HY (1727 – 1800)
Ông quê ở làng Thanh Quýt, phủ Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.
Ông thi đỗ Hương Cống dưới triều chúa Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát, là thầy dạy cho các ấu chúa nhà Nguyễn trong đó có chúa Nguyễn Phúc Dương. Năm Giáp Ngọ (1774), khi tướng Hoàng Ngũ Phúc của chúa Trịnh đem quân đánh chiếm kinh đô Phú Xuân, chúa Nguyễn Phúc Thuần và triều đình phải chạy vào Sơn Trà (Đà Nẵng), ông là người đưa hoàng tử Nguyễn Phúc Dương chạy vào Cu Đê (Bắc Đà Nẵng).
Năm Ất Mùi (1775), ông đến Sơn Trà bái kiếm chúa Nguyễn Phúc Thuần, xin lập Nguyễn Phúc Dương làm Đông Cung. Năm Mậu Tuất (1778), thời vua Thái Đức (Nguyễn Nhạc), ông được bổ nhiệm làm Tri Phủ phủ Điện Bàn. Năm Bính Ngọ (1786), khi Nguyễn Huệ nhận lệnh đem quân chiếm Thuận Hoá, ông được vua Thái Đức cử đi ra Phú Xuân làm quân sư cho Nguyễn Huệ, sau đó theo Nguyễn Huệ ra Thăng Long. Tháng 7 cùng Nguyễn Huệ đến bái kiếm vua Lê Hiến Tông.
Tháng 10-1786, ông được Bắc Bình Vương cử làm Khâm sai đại thần Quảng Nam. Năm kỷ Dậu (1789), được vua Quang Trung triệu ra Phú Xuân nhận chức Thượng Thư Bộ Hình. Năm Mậu Ngọ (1798), ông xin về nghỉ hưu tại quê làng Thanh Quýt, được vua Cảnh Thịnh phong thêm chức Thượng Thư Bộ Binh. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông luôn là một vị quan nổi tiếng thanh liêm, chính trực, biết lo cho dân, cho nước và được nhân dân ngưỡng mộ.

      Khi còn làm quan dưới triều đại nhà Nguyễn, ông đã dốc hết tâm sức phục vụ nhưng nhận thấy sự mục nát không thể cứu vãn, ông trăn trở day dứt rất nhiều. Được sự tiến cử của người bạn đồng liêu – Trương Văn Hiến. Ông quay ra phò giúp triều đại Tây Sơn. Có được minh chủ để thờ phụng, Trương Công Hy đã đem hết tài năng, tâm huyết phục vụ nhà Tây Sơn, làm quân sư cho Nguyễn Huệ trong cuộc Bắc phạt, tiêu diệt họ Trịnh và quân Thanh xâm lược. Dưới triều đại Tây Sơn, ông lần lượt được phong Khâm sai Quảng Nam trấn, rồi Thượng thư Bộ Hình. Năm 1798 khi về hưu ông được phong Binh Bộ Thượng thư.
     Người ta biết nhiều về Trương Công Hy bởi ông là một danh thần triều Tây Sơn. Nhưng có lẽ ít ai biết nhiều về sự lựa chọn chính trị đúng đắn của ông. Thể hiện bản lĩnh cứng cõi của một con người: “ Dám từ bỏ cái cũ dẫu là cái đạo lý của thánh hiền (trung quân), chấp nhận cái mới khi nhận ra đó là chân lý (ái quốc)”.
       Năm 2005, lăng mộ Thượng thư Trương Công Hy được UBND tỉnh công nhận là di tích văn hóa lịch sử cấp tỉnh. Tháng 8 vừa qua, Bộ VH – TT & DL đã quyết định xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia cho lăng mộ Trương Công Hy. Với những đóng góp lớn lao trong sự nghiệp giáo dục khoa cử, biên soạn luật lệ, tiến cử hiền tài …Thượng thư Trương Công Hy xứng đáng được xưng tụng và suy tôn.