Trang chủ > bài viết > Một người con tộc Nguyễn Hữu (Thanh Quýt) được đặt tên đường tại Đà Nẵng

Một người con tộc Nguyễn Hữu (Thanh Quýt) được đặt tên đường tại Đà Nẵng

11/06/2013

Thành phố Đà Nẵng vừa quyết định đặt tên đường NGUYỄN HỮU THÔNG.

Đường NGUYỄN HỮU THÔNG: Đoạn đường có điểm đầu là đường Hồ Nghinh, điểm cuối là đường 5,5m chưa đặt tên: Mặt đường bằng bê-tông nhựa, chiều dài 200m, chiều rộng 5,5m; vỉa hè mỗi bên rộng 3m.- Hạ tầng kỹ thuật: Hệ thống cấp, thoát nước, cáp ngầm, điện hạ thế, đèn cao áp.

Tóm tắt về NGUYỄN HỮU THÔNG (1930 – 1968)
Còn gọi là “Năm Thông”. Ông quê ở Thanh Quýt, xã Điện Thắng, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Ông còn có tên là Nguyễn Hữu Nỳ.
Ông tham gia cách mạng từ rất sớm; tháng 2-1950, khu Đông Điện Bàn tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ Nhất tại thôn 4, xã Điện Ngọc, huyện Điện Bàn và ông được bầu làm Đảng ủy viên trực tiếp phụ trách khu đội dân quân.
Từ tháng 1-1964 đến tháng 12/1966, Ông là Ủy viên Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và trực tiếp làm Bí thư Quận ủy quận III.
Từ năm 1967 đến năm 1968, ông là Đặc Khu ủy viên (Đặc Khu ủy Quảng Đà), Bí thư Quận ủy Quận III, kiêm Bí thư khu Sông Đà, Đà Nẵng. Ngày 29-1-1968, Quận uỷ Quận III đã tổ chức một cuộc họp quan trọng, truyền đạt mệnh lệnh tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân. Ông phân công các đồng chí quận ủy viên trực tiếp vào bên trong nội thành để chỉ đạo phong trào và đã giành nhiều thắng lợi.
Chiều ngày 19-8-1968, trong một trận càn của địch tại xóm Đa Phước, địch đã phát hiện được công sự bí mật của ta, dưới công sự có ông, 01 đồng chí Bí thư Chi bộ và 01 tự vệ. Khi địch vừa khui miệng hầm, 3 đồng chí đã tung nắp hầm và dũng cảm nổ súng đánh trả, tiêu diệt địch và cả 3 đồng chí đều hy sinh

Vợ của ông, là Hà Thị Nì, là “Mẹ Việt Nam Anh Hùng”.

Ông có 4 người con, trong đó, có Nguyễn Hữu Bì, con trai của vợ chồng bà, nguyên huyện ủy viên Huyện ủy Điện Bàn, là cựu tù khổ sai Côn Đảo từ năm 1966 cho đến khi được trao trả sau Hiệp định Paris (Đọc thêm về Nguyễn Hữu Bì tại  bài “Một người tù khổ sai” )

Advertisements