Trang chủ > bài viết > Thanh Quýt – Làng thầy thuốc

Thanh Quýt – Làng thầy thuốc

23/12/2011

Làng Thầy thuốc

(Bài đăng trên Thanh Niên Xuân Tân Mão, nhưng không hay bằng bài chính hãng ni)

Trích từ  http://vn.360plus.yahoo.com/nghuutra/article?mid=377

Nằm ven sông Cổ Cò thơ mộng, làng Thanh Quýt, nay là xã Điện Thắng Trung (H.Điện Bàn, Quảng Nam) có số lượng thầy thuốc hành nghề Y – Dược đông kỷ lục.

Tộc Nguyễn Hữu Trao học bổng hằng năm cho con em để huyến tài.jp

Xóm Đông y

Được khai cơ từ cách đây trên 430 năm, làng Thanh Quýt được hình thành từ 4 xóm với cách đặt tên rất ư thuần Việt: xóm Trên, xóm Dưới, xóm Rừng và xóm nằm giữa 3 xóm kia được đặt tên là xóm Chay. Tương truyền, khi tiến hành xây dựng đình làng, thì các vị trưởng nam, chức sắc của 7 tộc họ ngụ cư tại đây và các vị bô lão trong làng ăn chay nằm đất suốt 7 ngày đêm để dựng đình và trồng 7 cây chiêm chiêm để tượng trưng cho thất tộc tiên khai. Vì sự kiện này mà dân làng Thanh Quýt lúc đó, đặt tên xóm có đình làng tọa lạc là xóm Chay. Tại xóm này hiện có dòng họ Nguyễn Văn “đứng đầu bảng” về làm nghề bấm huyệt bốc thuốc nên bà con trong xóm gọi tộc họ này là tộc “Nguyễn Văn Đông Y” để phân biệt với họ Nguyễn Văn khác đang cư ngụ tại làng. Anh Nguyễn Văn Đoàn – Giảng viên khoa Sử (ĐH Sư phạm Đà Nẵng) cho biết: “Dòng họ của anh làm nghề thuốc đã tròn trèm 9 thế hệ. Cứ vậy, bà con thân tộc truyền nghề cho nhau, hết đời này qua đời khác, số lượng lương y ngày đông thêm. Và đến nay con số này là 15 người”. Ngoài ra, tại xóm Chay cũng có thêm 5 vị lương y ở các tộc Nguyễn Hữu, Lê Tự làm nghề bốc thuốc. Có anh bạn ở quận Cẩm Lệ thường về xóm Chay bốc thuốc cho vợ, cho mẹ tẩm bổ nói vui thế này :”Trước đây về Thanh Quýt mùi thuốc lá cay nồng lấn át (vì thời điểm đó hầu hết dân làng Thanh Quýt trồng thuốc lá – PV), còn bây giờ đến Thanh Quýt chỉ nghe mùi của các vị thuốc hòa nguyện”. Các thầy thuốc “Nguyễn Văn Đông Y” chuyên về xương khớp và đặc biệt chuyên sâu, nổi tiếng khắp các tỉnh, thành về lĩnh vực sản phụ khoa. Có rất nhiều chuyện xúc động khi những người nông dân nghèo đến gõ cửa bốc thuốc, đều được đối xử bình đẳng và nhiều khi “bỏ thêm thuốc cho mau lành bệnh, nhưng tiền thu lại ít hơn”. Một bữa tại nhà lương y Nguyễn Văn Nghiệp có một cô gái đi cùng mẹ đến khám bệnh, bốc thuốc và nói rõ với ông về cái thai đã lớn, muốn được uống thuốc bỏ đi cho nhẹ nhàng… Nghe trái tim non đập ầm ầm trong bụng người mẹ trẻ, Thầy Nghiệp lặng lẽ bốc thuốc, ân cần chỉ cho cô gái và mẹ cô ta cách đun – nấu – uống sao cho đúng cách. Hai năm sau, cô gái kia và người mẹ tìm đến nhà ông xin được tạ ơn vì… toàn bộ các thang thuốc mà ông bốc cho cô gái đều là thuốc bổ, dưỡng thai để đứa con ra đời mạnh khỏe hơn !

Làng bác sĩ

Đến bây giờ nhiều người cũng không thể giải thích nổi vì sao dân Thanh Quýt lại mê làm thầy thuốc ? Đặc biệt, số lượng bác sĩ, dược sĩ, nha sĩ và y tá, y sĩ là con cháu của làng lại đông, mà nói theo ngôn ngữ Quảng Nam là đông dày ! Riêng tộc Nguyễn Hữu có số lượng bác sĩ nhiều nhất. Theo thống kê sơ bộ của Hội đồng Gia tộc này, hiện đã có 42 bác sĩ, nha dược sĩ và gần trăm y tá là con cháu của tộc làm việc tại khắp các bệnh viện trong nước, tại Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đan Mạch, Na Uy… Các tộc họ khác của làng Thanh Quýt như Lê Tự, Trương Công, Nguyễn Văn… cũng đóng góp hơn 10 vị bác sĩ đa khoa và vài chục y tá, y sĩ. Gia đình ông Nguyễn Hữu Xếp ở California (Hoa Kỳ) có 6 người con thì cả thảy 6 người (4 trai, 2 gái) là bác sĩ đa khoa và nha sĩ y khoa. Hay như gia đình bà Biện Thoan ở xóm Chay có cả 10 người cháu nội – ngoại làm bác sĩ. Nói chuyện với PV, anh Nguyễn Văn Đoàn – Giảng viên khoa Sử ĐH Sư phạm Đà Nẵng lý giải, có lẽ sau năm 1975, đất nước giải phóng, hòa bình lập lại là lúc ngành y “hot” nhất, có câu “Nhất Y, Nhì Dược…” nên các bậc phụ huynh trong làng hướng con cháu mình vào ngành Y để dễ lập thân, giúp đời. Thời đó, vào các trường Y, Dược không dễ, phải thực sự giỏi. Có trường hợp cho con thi ĐH Y Huế hay TP HCM mấy năm liền, sau thấy khó vào mới cho thi trường khác, nhưng cũng yêu cầu con phải thi vào trường Cao đẳng hoặc Trung cấp Y, Dược, thế mới lạ. Cũng anh Nguyễn Văn Đoàn kể, nhà anh con cái học hành đàng hoàng, đứa nào cũng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, nhưng mỗi khi có khách đến nhà là mẹ anh kêu hai cô con gái là em ruột của anh, làm bác sĩ lên khoe ! Điều đáng mừng là những bác sĩ, dược sĩ, lương y ở làng thầy thuốc không thuộc loại “suốt ngày mài dao để chặt chém con bệnh” mà hành nghề bằng cả trách nhiệm và tình thương, trọng nghĩa, trọng tình.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng – Chủ tịch HĐQT, TGĐ điều hành một loạt các bệnh viện tư mang tên Hoàn Mỹ dù bận trăm công ngàn việc cũng thường xuyên về làng, lặng lẽ góp tiền chăm lo vào hoạt động khuyến học của tộc. Bác sĩ Tùng cũng hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cung cấp trang thiết bị hiện đại cho phòng khám tại Trạm Y tế xã Điện Thắng Trung nhằm giúp tất cả bà con trong xã đều được khám và chăm sóc y tế bước đầu một cách hiệu quả. Theo Hội đồng Gia tộc Nguyễn Hữu, trong tộc có 7 vị GS, TS, 30 thạc sĩ, 276 kỹ sư và cử nhân, 54 giáo viên và 10 đại học quân sự đang công tác trong nước và nước ngoài. Nói như anh Nguyễn Hữu Khanh, không riêng gì bác sĩ Tùng, những con dân của làng Thanh Quýt đều coi trọng và sẳn sàng hỗ trợ giúp đỡ nhau đến nơi đến chốn : “Nghĩa xóm tình làng gắn bó thủy chung/Hạnh phúc khổ đau chung lưng đấu cật/Tối lửa tắt đèn giúp nhau chân thật/Trải lòng mình như lòng đất hiến dâng…”.

*******************

Không bàn sâu chuyện dân Thanh Quýt đổ xô vào Y – Dược, anh Nguyễn Văn Đoàn đưa ra một ý tưởng hay :”Năm mới, phải tổ chức gặp mặt những người làm nghề Y – Dược ở làng để nghe họ giải thích vì sao lại mê làm… thầy thuốc ! Mà đã mời thì phải mời luôn con rể, con dâu, cháu, chắt của các tộc họ đang làm trong ngành này nữa”. Nhưng, như thế, chắc phải dựng rạp ngoài… sân vận động mới đủ chỗ !”

Advertisements