Trang chủ > bài viết > Làng đàn bà hút thuốc

Làng đàn bà hút thuốc

23/12/2011

Làng đàn bà hút thuốc

Theo Đoàn Nguyên
Báo Đất Việt

 Phụ nữ làng Thanh Quýt (xã Điện Thắng Nam, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) từ 35 tuổi trở lên hầu hết đều “nghiện” thuốc lá và không ý thức hút thuốc lá có hại sức khoẻ.

Làng đàn bà hút thuốc

Phụ nữ Thanh Quýt hút thuốc như bệnh nghề nghiệp.

Tại một cuộc họp tổng kết cuối năm của Chi hội phụ nữ thôn Thanh Quýt, giờ giải lao cũng là lúc chị em thư thả trò chuyện và mấp máy điếu thuốc trên môi; đã tạo “ấn tượng” buộc chúng tôi trở lại Thanh Quýt để tìm hiểu ngọn nguồn của thói quen lạ lùng này.

Hút thuốc từ thuở… còn thơ

Thanh Quýt là xứ trồng thuốc và cũng là địa phương có số phụ nữ hút thuốc nhiều nhất với khoảng 300 người. Hút thuốc là thói quen và cũng là “nghề”, bởi đây là một hình thức thử thuốc sau khi sản xuất.

Chị Nguyễn Thị Nhị, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Điện Thắng Nam cho biết, hầu hết phụ nữ ở xã này từ 35 tuổi trở lên đều biết hút thuốc.

Cụ Nguyễn Thị Lam, 85 tuổi, kể rằng, cụ biết hút thuốc từ lúc lên 7 tuổi. Chị Nguyễn Thị Cam, hàng xóm của bà Lam cũng nói: “Tôi hút thuốc này từ hồi còn con nít. Hồi xưa công việc của tụi nhỏ chúng tôi là đi chăn bò, gặp trời lạnh nên rủ nhau đi hái trộm lá thuốc quấn lại để hút cho đỡ lạnh. Hút miết rồi quen, bây giờ đã “nghiền” rồi, không sao bỏ được”.

Phần lớn chị em ở Thanh Quýt đều không ý thức hút thuốc lá có hại sức khoẻ. Bà Lê Thị Tam, một người dân làng Thanh Quýt cho rằng, khi hút thuốc hơi thường đọng ở quanh vùng miệng, chỉ có một ít khói đi qua thanh quản nhưng đã được “thanh lọc” nên vô hại. Nếu có hại cũng chỉ là người bên cạnh hít phải khói thuốc. 

Thiệt hại khó lường

Bà Lê Thị Tam, một người dân của Thanh Quýt, cho biết, bà mất khoảng gần 150.000 đồng để mua thuốc lá hằng tháng. Nếu nhân với 60 năm bà đã hút thuốc, ước tính số tiền xây được vài, ba ngôi nhà hai tầng.

Một cán bộ thuộc Trung tâm y tế dự phòng huyện Điện Bàn cho biết, thống kê từ số người tử vong trên địa bàn xã trong 10 năm qua, đa số những người chết trẻ đều là những người hút thuốc.

Đặc biệt, phụ nữ hút thuốc lá khi mang thai làm tăng nguy cơ thai chết lưu do các biến chứng ở rau thai hoặc thai nhi phát triển chậm trong tử cung. Nguy hại hơn, những người hút thuốc thì nguy cơ đẻ trẻ ít cân cao gấp 3,4 – 4 lần.

Thực tế, những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ hút thuốc ở làng Thanh Quýt trong những năm qua nhẹ cân hơn so với con của những bà mẹ ở các làng khác (không hút thuốc) trung bình khoảng 170 – 200 gram, do những đứa trẻ này phát triển chưa được đầy đủ.

Theo chị Nguyễn Thị Nhị, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Điện Thắng Nam, hút thuốc đã là thói quen lâu đời của người dân và rất khó có điều kiện khắc phục vì nó gắn với nghề làm thuốc lá của họ.

Mỗi ngày phụ nữ ở đây đều tiếp xúc với thuốc lá, cùng với những hạn chế về sự hiểu biết tác hại của thuốc lá nên việc bỏ thuốc lá với số đông chị em nơi đây không dễ.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ bàn với UBND xã để hạn chế diện tích trồng, sản xuất thuốc lá tại làng Thanh Quýt. Hội phụ nữ xã cũng sẽ thường xuyên mở các đợt tuyên truyền vận động chị em bỏ thuốc. Nếu những biện pháp trên không có tác dụng, chúng tôi sẽ có những biện pháp mạnh hơn “đánh” vào điểm thi đua của các chi hội có người hút thuốc…”, chị Nhị nói.

Advertisements