Trang chủ > bài viết > Đầu năm ở sân đình

Đầu năm ở sân đình

12/11/2010

Đầu năm ở sân đình

Theo http://vn.360plus.yahoo.com/tdthang1952/article?mid=324&fid=-1

Ngày xưa, ngôi đình làng là nơi thờ cúng Thành hoàng và tiền hiền các tộc họ đã có công khẩn hoang lập ấp. Đình cũng là nơi các nhà Nho dạy học cho con em trong làng. Các vị khoa cử ngày xưa khi đỗ đạt khi về làng cũng được dân làng đón tiếp tại đây… Bởi nhiều lý do trong lịch sử, các thế hệ trí thức, học sinh, sinh viên từ Cách mạng tháng 8 đến nay đã không còn được vinh dự ấy nữa.

Nhưng từ hai năm qua, cứ đến ngày mồng 4 Tết âm lịch, mọi việc đã thay đổi ở làng Thanh Quýt. Đình làng ở đây xây dựng đã hơn 400 năm và gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử từ sau năm 1945. Trong chiến dịch mùa Xuân 1975 ông Võ Chí Công (nguyên Chủ tịch Hội đồng nhà nước, nguyên Bí thư Khu ủy khu 5) từ ngôi đình bị bom đạn làm hư hại này đã hạ lệnh tiến công vào giải phóng TP Đà Nẵng.

Hai năm trước, dân làng đã đóng góp trên 1,5 tỉ đồng để phục dựng ngôi đình và đã được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận là di tích lịch sử-văn hóa cấp tỉnh. Từ đó, ngôi đình trở lại với vai trò một nơi sinh hoạt văn hóa thực thụ của địa phương.

Sáng mồng 4 Tết, hàng chục tân sinh viên là con em trong làng đã tề tựu đông đủ trong một buổi lễ tuyên dương và khen thưởng khá cảm động. Năm ngoái, em sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ Nguyễn Thị Trang vừa nhập học khoa Chế biến thực phẩm ở đại học Huế, đến em Nguyễn Hữu Minh đang học khoa Hóa tại đại học Dickinson (Philadelphia- Mỹ) hay em Nguyễn Bá Cảnh Sơn, người giành Huy chương bạc Olympic tin học quốc tế năm 2008 và hơn 40 tân sinh viên khác là con em của những gia đình nông dân…đều có mặt trước sân đình. Các em cùng cung kính thắp hương tưởng nhớ tổ tiên trong âm thanh rộn rã của ba hồi chiêng trống và bài văn cúng đình đầu  Xuân truyền thống. Sau đó, các em đã được Hội Khuyến học địa phương xướng tên, mời lên nhận thưởng của làng trong tiếng vỗ tay của hàng trăm bậc phụ huynh, bạn hữu và chính quyền địa phương. Mồng 4 tết Canh Dần năm nay, cả làng có đến 65 em vừa đỗ đại học, tăng gấp 1,5 lần năm ngoái. Có nhiều em đỗ vào 2 trường ở TP HCM và Đà Nẵng hoặc Huế. Có em là học sinh trường chuyên Lê Quý Đôn đã được tuyển chọn vào đội tuyển quốc gia đi dự các kỳ thi Olympic…

Làng Thanh Quýt là quê hương của anh hùng-liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi và bà mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ ( nay đã 107 tuổi) và giáo sư- tiến sĩ toán học nổi tiếng Lê Tự Quốc Thắng , tuy đất hẹp người đông, nhưng thành quả ban đầu trong học tập của các em đang cho thấy chất xám đang dần trở thành một nguồn lực đang được chăm chút của cả cộng đồng. Nhiều sinh viên năm thứ 2, thứ 3 có hoàn cảnh mồ côi, nghèo khó vẫn tiếp tục được các mạnh thường quân, các doanh nhân người địa phương giúp đỡ về tài chính để tập trung vào đèn sách.

Quỹ khuyến học của làng Thanh Quýt ( nay là xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn, Quảng Nam) được hình thành với sự đóng góp của tất cả các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trên địa bàn và từng người dân ở địa phương cũng như những người đang sinh sống, làm ăn xa quê gởi về, mỗi năm tuy mới tích lũy thêm vài ba chục triệu nhưng lại có sức sống từ trong lòng dân. Trong ngày gặp mặt tân sinh viên của làng năm nay còn có thư động viên và quà của Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Viện Quy hoạch Đà Nẵng và ông Huỳnh Văn Chính, chủ tịch HĐQT Công ty Dệt may 29.3… vốn là những người con hoặc có quan hệ họ hàng ở địa phương do bận công tác xa đã không về dự được. Trong danh sách những người đóng góp vào nguồn động viên cho học tập này còn có những nông dân, những cụ ông với số tiền tuy chỉ 50- 100 ngàn đồng, nhưng đầy ý nghĩa bởi nó thể hiện sự quan tâm sâu rộng của cộng đồng đối với thế hệ tương lai…

Các tân sinh viên ở làng Thanh Quýt trước đó cũng được từng tộc họ tuyên dương ở nhà thờ tộc. Nay họ một lần nữa được đến dâng hương và nhận sự khen thưởng của chính quyền, hội Khuyến học địa phương ở ngôi đình làng lịch sử ngay trong dịp Tết cổ truyền. Tất cả những tình cảm ấy, như phát biểu của một đại diện tân sinh viên, sẽ còn theo suốt bên mình trong những năm ở giảng đường đại học và thôi thúc các em trên đường học tập…

Kinh nghiệm làm khuyến học, khuyến tài của một địa phương, tuy chỉ mới bắt đầu trong vài năm, nhưng đặt trên nền tảng của sự đồng thuận từ trong cộng đồng và trên nền văn hóa truyền thống này rất đáng được trân trọng và nhân rộng.

TĐT

Advertisements
%d bloggers like this: