Trang chủ > bài viết > Khuyến học tại Đà Lạt

Khuyến học tại Đà Lạt

01/11/2010

Tác giả: Trung Sáng

Trải qua suốt nhiều thời kỳ khó khăn, nhất là hai cuộc chiến tranh chống Pháp, Mỹ, không ít người dân Quảng Nam – Đà Nẵng phải bỏ xứ tìm kế sinh nhai ở nhiều nơi chốn khắp mọi miền đất nước. Tuy nhiên, dù đi đâu, ở đâu, làm gì…, người dân đất Quảng vẫn thường xuyên đùm bọc, gắn bó, chia sẻ lẫn nhau trong ý nghĩa ngọt ngào, ấm áp của hai chữ: ”đồng hương”.

Mùa xuân này, một trong những địa chỉ chúng tôi đã gặp với nhiều  hoạt  động đầy ấn  tượng như vậy là Hội quán Quảng Đà tại Đà Lạt.

Điểm gặp gỡ đồng hương

Hội quán Quảng Đà (lô 9, đường Hoàng Văn Thụ, Đà Lạt), thực ra là một nhà hàng bậc trung, có  phần  khiêm tốn so với những  địa chỉ  giải trí, ẩm thực của miền đất du lịch như Đà Lạt. Tuy nhiên, đây là một địa  chỉ  hiếm hoi chủ yếu phục vụ  các  món ăn đặc  trưng quê hương đất  Quảng như: mì Quảng, bánh tráng thịt heo… Đáng nói hơn nữa, phần  lớn nhân viên phục vụ tại quán cũng đều là những  em sinh viên hoặc những người Quảng đến  miền  cao nguyên lập nghiệp, làm việc để  kiếm thêm thu nhập.

Ban Chấp hành Hội quán cho biết: Mục đích Hội quán  được thành lập nhằm dành phần tiền lãi kinh doanh làm quỹ giúp người đồng hương nghèo, làm quỹ khuyến học, giúp đỡ quê hương trong các mùa bão lũ, thiên tai, phụng dưỡng người có công…, đồng thời là điểm gặp gỡ thường xuyên với người đồng hương. Do vậy, văn phòng của Hội quán cũng đồng thời là văn phòng của Hội đồng hương Quảng Đà tại Lâm Đồng. Ban chấp hành Hội chủ yếu là các vị hưu trí,  chia phiên trực và không hưởng lương… Bên cạnh việc kinh doanh,  Hội quán thường xuyên chú trọng các hoạt động xã hội,  giao lưu văn nghệ, giới thiệu và trợ giúp việc gìn giữ các món ăn truyền thống của đất Quảng…

Được biết, trước đây Hội đồng hương Quảng Đà tại Lâm Đồng mỗi năm họp một lần vào dịp đầu năm và kinh phí được đóng góp ngay tại buổi họp. Song, từ đầu năm 2007, ông Huỳnh Đức Hòa – Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nêu ý kiến, muốn quy tụ được tất cả mọi người thì Hội phải chủ động tìm ra phương thức nào đó duy trì hoạt động bên cạnh sự chung tay góp sức của những người có điều kiện. Chính  từ ý tưởng đó,  mà Hội quán Quảng Đà  được ra đời.

Khuyến học – khuyến tài

Dù vậy, Hội quán Quảng Đà chưa phải là địa chỉ gặp gỡ duy nhất với đồng hương tại Lâm Đồng. Nơi đây, dòng họ Nguyễn Hữu gốc quê ở làng Thanh Quýt, huyện Điện Bàn lại chiếm số lượng đông nhất. Anh Nguyễn Hữu Toản, Hội trưởng  Hội quán  Quảng  Đà cho chúng  tôi biết , chỉ tính  riêng bà  con gốc  Thanh Quýt tại  đây đã  có  đến  trên dưới  hai ngàn  người .  Đặc  biệt, với mỗi gia đình những người con xa quê hương đất tổ của dòng họ Nguyễn Hữu đều có chung tâm nguyện, dù khó khăn gian khổ đến đâu cũng phải dồn hết thời gian, công sức, tiền của vào việc học tập của con cháu. Nhờ vậy, dòng họ Nguyễn Hữu tại Lâm Đồng ngày nay có nhiều tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư, bác sĩ… làm rạng danh cho dòng họ.

Anh Toản nói: “Mấy chục năm qua, dòng tộc Nguyễn Hữu tạị đây, đã dấy lên phong trào “khuyến học – khuyến tài”  được bà con trong tộc hưởng ứng tích cực và Ban Khuyến học dòng họ được thành lập từ năm 1997. Hơn 10 năm qua, trên 400 lượt con cháu của dòng họ được vinh dự nhận phần thưởng. Ban Khuyến học của dòng họ  cũng thường xuyên đến từng gia đình động viên con cháu học tập, với quyết tâm: “Không để bất cứ trường hợp học sinh, sinh viên nào vì hoàn cảnh gia đình khó khăn mà phải bỏ học giữa chừng”. Nhờ đó, trong 10 năm qua, họ tộc Nguyễn Hữu đã có 50 em thi đậu vào đại học. Hiện nay đã có 30 cháu ra trường có việc làm ổn định và thành danh trong xã hội. Những tấm gương tiêu biểu trong học tập được dòng họ nhắc đến hằng năm trong ngày họp mặt đầu xuân như là lời nhắc nhở con cháu”.

Những ngày xuân ngắn ngủi tại Đà Lạt rồi cũng qua đi. Những gì còn đọng lại với chúng tôi,  thật tự hào ấm áp và khi gặp gỡ tại miền đất giá rét này những người “đồng hương” tình nghiã, và không ngừng ý chí vươn lên, khẳng định sự đóng góp, xây dựng của người con đất Quảng trên mọi miền đất nước Việt Nam.

Advertisements